Sorry, JavaScript must be enabled.
Change your browser options, then try again.

a. Mô đun/môn học cơ sở

12

MÔ ĐUN /MÔN HỌC CƠ SỞ NGHỀ CẮT GỌT KIM LOẠI

" alt="Giáo trình Công nghệ chế tạo máy (Cao đẳng)">  
Giáo trình Công nghệ chế tạo máy (Cao đẳng)

Để đáp ứng nhu cầu về tài liệu học tập cho học sinh - sinh viên hệ Cao đẳng và tài liệu cho giáo viên khi giảng dạy. Khoa Cơ khí Chế tạo Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai đã biên soạn bộ giáo trình “Công nghệ chế tạo máy”. Tài liệu trình bày khái quát được những vấn đề cơ bản về gia công cơ khí. Nêu lên được các khái niệm về nguyên công, lần gá, bước, độ chính xác, chuẩn, gá đặt. Độ chính xác gia công. Giúp cho sinh viên vận dụng những kiến thức của môn học để tính toán, thiết kế và bảo quản đồ gá. Thiết kế được tiến trình hoặc quy trình công nghệ gia công cơ.

" alt="Giáo trình Đồ gá (Cao đẳng)">  
Giáo trình Đồ gá (Cao đẳng)

Đồ gá là trang bị công nghệ cần thiết trong quá trình gia công cơ khí, kiểm tra và lắp ráp sản phẩm cơ khí, dùng để xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt và giữ chặt phôi ở vị trí dưới tác dụng của lực cắt trong khi gia công. Đồ gá góp phần nâng cao mức độ cơ khí hóa và tự động hóa của quá trình sản xuất cơ khí chính xác. Trên các máy công cụ để cắt gọt được đểu phải tiến hành quá trình gá lắp chi tiết. Do đó đồ gá là một trang bị công nghệ không thể thiếu trong quá trình gia công trên máy cắt kim loại. Trong tài liệu trình bày đầy đủ các nguyên tắc định vị và kẹp chặt. Phân tích được cấu tạo, kết cấu của đồ gá. Xây dựng được phương pháp định vị và kẹp chặt chi tiết gia công. Từ đó giúp người học chọn được chi tiết định vị, chi tiết kẹp. Tính được sai số chuẩn, lực kẹp. Vận dụng được những kiến thức của môn học để giải quyết những vấn đề về kỹ thuật trong công nghệ gia công.

" alt="Giáo trình Nguyên lý cắt (Cao đẳng)">  
Giáo trình Nguyên lý cắt (Cao đẳng)

Hiện nay, nhu cầu giáo trình dạy nghề để phục vụ cho các trường Trung cấp và Cao đẳng trên địa bàn Tỉnh ngày một tăng, đặc biệt những giáo trình đảm bảo tính khoa học, hệ thống, ổn định và phù hợp với điều kiện thực tế công tác dạy nghề ở nước ta. Trước nhu cầu đó Khoa Cơ Khí Trường Cao Đẳng Công nghệ cao Tỉnh Đồng Nai biên soạn quốn giáo trình trên cơ sở tập hợp và chọn lọc từ các giáo trình tiên tiến đang được giảng dạy ở một số trường có bề dày truyền thống thuộc các ngành nghề khác nhau để xuất bản. Giáo trình “Nguyên lý cắt” được biên soạn nội dung ngắn gọn, dễ hiểu nhằm cung cấp cho các học sinh víi các kiến thức cơ bản nguyên lý hoạt động của máy công cụ..

" alt="Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ (Cao đẳng)">  
Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Nguyễn Văn Linh và Nhóm tác giả
 • 12 lượt xem

Dựa vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của việc đào tạo nghề CẮT GỌT KIM LOẠI thuộc Khoa Cơ khí chế tạo của Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng Nai, Giáo trình “Trang bị điện trên máy công cụ” được xây dựng và biên soạn trên cơ sở Chương trình khung đào tạo nghề Bảo trì và sửa chữa máy công cụ đã được nhà nước phê duyệt và ban hành, giáo trình được thực hiện bởi tập thể giáo viên thuộc Khoa Cơ khí chế tạo Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng Nai. Trên cơ sở là chương trình khung, chương trình chi tiết, phân tích nghề, phân tích công việc và yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động tại địa phương, đồng thời căn cứ vào tiêu chuẩn kiến thức, kỹ năng nghề của cấp độ được đào, từ đó tập thể giáo viên của nghề đã nghiên cứu, hội ý và đi đến thống nhất biên soạn “Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ” cho sát với khả năng và nhiệm vụ thực tế của nhà trường, đồng thời vẫn định hướng đúng theo chương trình chung, cấp quốc gia.

" alt="Giáo trình Nguyên lý – Chi tiết máy (Cao đẳng)">  
Giáo trình Nguyên lý – Chi tiết máy (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Hùng và Nhóm tác giả
 • 7 lượt xem

Môn Nguyên lý – Chi tiết máy là môn học cơ sở ngành đầu tiên đối với sinh viên các trường Cao đẳng và Đại học các ngành kỹ thuật không chuyên về cơ khí hay xây dựng. Giáo trình Nguyên lý – Chi tiết máy gồm kiến thức của hai môn học Cơ học lý thuyết và Sức bền vật liệu như một số trường Đại học và Cao đẳng khác đang sử dụng. Giáo trình này được dùng để giảng dạy cho sinh viên Cao đẳng của trường, đồng thời cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các cán bộ kỹ thuật. Giáo trình giúp sinh viên có thể khái quát hóa và tính toán được các cơ cấu động học và động lực học. Phân tích được các chuyển động cơ bản.

" alt="Giáo trình Vật liệu cơ khí (Cao đẳng)">  
Giáo trình Vật liệu cơ khí (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Tấn và Nhóm tác giả
 • 9 lượt xem

Giáo trình Vật liệu cơ khí dành cho học sinh Trung cấp, nghề Bảo trì và sửa chữa máy công cụ. Nội dung của giáo trình: Trình bày đặc điểm, tính chất cơ lý, ký hiệu và phạm vi ứng dụng của một số vật liệu thường dùng trong ngành cơ khí như: gang, thép cácbon, thép hợp kim, hợp kim cứng, kim loại màu, ceramic, vật liệu phi kim loại, dung dịch trơn nguội ...Giải thích rõ khái niệm về nhiệt luyện và hoá nhiệt luyện. Đặc trương của vật liệu qua màu sắc, tỷ trọng, độ nhám mịn, âm thanh khi gõ, đập búa, xem tia lửa khi mài. Xác định được tính chất, công dụng các loại vật liệu thường dùng cho nghề. Khi đọc hiểu nội dung, học sinh có khả năng tự mua các loại vật liệu theo đúng yêu cầu của sản xuất. Đo được độ cứng HB, HRC. Nhiệt luyện được một số dụng cụ của nghề như dao tiện thép gió, đục...

" alt="Giáo trình Dung sai – Đo lường kỹ thuật (Cao đẳng)">  
Giáo trình Dung sai – Đo lường kỹ thuật (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Tấn và Nhóm tác giả
 • 9 lượt xem

Giáo trình Dung sai – Đo lường kỹ thuật dành cho học sinh Trung cấp nghề Cắt gọt kim loại. Nội dung của giáo trình: Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản để thiết kế các chi tiết máy, các mối ghép và thiết lập các bản vẽ cơ khí. Trình bày bản chất của tính đổi lẫn trong lắp ghép. Giải thích hệ thống dung sai lắp ghép theo TCVN 2244-2245; các phương pháp đo, đọc, sử dụng, bảo quản các loại dụng cụ đo thông dụng và phổ biến trong ngành cơ khí. Sau khi đọc hiểu tài liệu, người học có thể vận dụng được để tra, tính toán dung sai kích thước, dung sai hình dạng và vị trí, độ nhám bề mặt và dung sai lắp ghép các mối ghép thông dụng. Xác định được dung sai một số chi tiết điển hình và các kích thước cần chú ý khi chế tạo và ghi được ký hiệu dung sai kích thước, dung sai hình dạng và vị trí, nhám bề mặt lên bản vẽ.

" alt="Giáo trình Cơ lý thuyết (Cao đẳng)">  
Giáo trình Cơ lý thuyết (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Tấn và Nhóm tác giả
 • 10 lượt xem

Trong các môn học lý thuyết của các trường cao đẳng, trung cấp khối nghề kỹ thuật, môn Cơ lý thuyết là môn lý thuyết cơ sở nhằm trang bị cho học các kiến thức để: Phân tích được tải trọng và phản lực liên kết, trọng tâm cân bằng ổn định của vật rắn; các loại chuyển động, vận tốc dài, vận tốc góc, gia tốc, gia tốc tiếp tuyến, gia tốc pháp tuyến, các sơ đồ truyền động. Trình bày được khái niệm về kéo nén, xoắn, uốn, cắt dập; nguyên lý hoạt động của các cơ cấu đảo chiều để giải thích một số cơ cấu làm việc của máy thông dụng. Để tính tải trọng và phản lực liên kết, trọng tâm cân bằng ổn định của vật rắn; các lực ma sát, vận tốc dài, vận tốc góc, gia tốc, gia tốc tiếp tuyến, gia tốc pháp tuyến; ứng suất, kích thước mặt cắt của thanh chịu kéo – nén, trục chịu xoắn, dầm chịu uốn, bị cắt dập ở trạng thái nguy hiểm và trạng thái an toàn của vật liệu và chọn được các cơ cấu truyền động bánh răng, cơ cấu xích, cơ cấu bánh vít trục vít, bộ truyền đai thông dụng để áp dụng cho từng trường hợp truyền động thực tế.

" alt="Giáo trình AUTOCAD (Cao đẳng)">  
Giáo trình AUTOCAD (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Tấn và Nhóm tác giả
 • 10 lượt xem

Với sự phát triển mạnh của tin học và nhất là máy tính điện tử, các phần mềm đồ hoạ được đưa vào ứng dụng trong việc thiết kế và chế tạo. Vẽ bằng máy tính cho phép tự động hoá xử lý thông tin vẽ nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng công việc và sản phẩm, giảm 30-70% công sức người thiết kế. Trong kỹ thuật, phần mềm AutoCAD (Computer Aided Design) của hãng AutoDesk là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong các phần mềm trợ giúp thiết kế hiện nay. AutoCAD thực chất chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực để hoàn thiện bản vẽ một cách nhanh chóng và chính xác, vì để thực hiện một bản vẽ không phải chỉ cần biết sử dụng lệnh mà phần đóng vai trò quan trọng là phải biết phân tích hình vẽ, nắm vững phương pháp chiếu và các kiến thức về tiêu chuẩn xây dựng bản vẽ. Để vẽ và thiết kế trên máy tính không chỉ cần có kiến thức về sử dụng phần mềm mà còn phải có kiến thức về chuyên môn.

" alt="Giáo trình Vẽ kỹ thuật (Cao đẳng)">  
Giáo trình Vẽ kỹ thuật (Cao đẳng)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Lê Văn Hùng cùng nhóm tác giả
 • 11 lượt xem

Bản vẽ kỹ thuật ra đời và phát triển theo nhu cầu của đời sống con người và theo sự đòi hỏi của thực tiễn sản xuất. Hình thức và nội dung của bản vẽ cũng thay đổi theo sự phát triển không ngừng của sản xuất xã hội. Sự ra đời của bản vẽ là khả năng diễn tả sự vật và sự tích lũy những kiến thức hình học trong việc đo đạc ruộng đất, trong việc xây dựng các nhà ở. Sự phát triển của bản vẽ đã trải qua nhiều thế kỷ nay. Trước đây, khi xây dựng các công trình người ta vẽ trực tiếp các hình biểu diễn các công trình ngay trên mặt đất nơi công trình đã được xây dựng, sau đó các bản vẽ mặt bằng này được thực hiện trên các phiến đá, các bảng gỗ bằng những hình vẽ thô sơ và đơn giản. Ngày nay bản vẽ kỹ thuật được thực hiện bằng các phương pháp biểu diễn khoa học, chính xác và hoàn chỉnh theo các tiêu chuẩn thống nhất của quốc gia và quốc tế với những dụng cụ vẽ tinh xảo và tự động hóa. Ở nước ta môn vẽ kỹ thuật đã được giảng dạy và nghiên cứu trong các trường Đại Học, Cao Đẳng, và các trường trung học chuyên nghiệp. Năm 1974 tiêu chuẩn “bản vẽ cơ khí” được sửa đổi và thuộc hệ thống tiêu chuẩn “ tài liệu thiết kế” trong những năm đổi mới nền kinh tế của nước ta đã dần dần hòa nhập với nền kinh tế khu vực và nền kinh tế thế giới.

" alt="Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ (Trung cấp)">  
Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ (Trung cấp)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tác giả:Nguyễn Văn Linh và nhóm tác giả
 • 17 lượt xem

Dựa vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của việc đào tạo nghề CẮT GỌT KIM LOẠI thuộc Khoa Cơ khí chế tạo của Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng Nai, Giáo trình “Trang bị điện trên máy công cụ” được xây dựng và biên soạn trên cơ sở Chương trình khung đào tạo nghề Bảo trì và sửa chữa máy công cụ đã được nhà nước phê duyệt và ban hành, giáo trình được thực hiện bởi tập thể giáo viên thuộc Khoa Cơ khí chế tạo Trường Cao Đẳng Công Nghệ Cao Đồng Nai. Trên cơ sở là chương trình khung, chương trình chi tiết, phân tích nghề, phân tích công việc và yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động tại địa phương, đồng thời căn cứ vào tiêu chuẩn kiến thức, kỹ năng nghề của cấp độ được đào, từ đó tập thể giáo viên của nghề đã nghiên cứu, hội ý và đi đến thống nhất biên soạn “Giáo trình Trang bị điện trên máy công cụ” cho sát với khả năng và nhiệm vụ thực tế của nhà trường, đồng thời vẫn định hướng đúng theo chương trình chung, cấp quốc gia. Trong quá trình thực hiện thể không có những thiếu sót nhất định, tập thể giáo viên chúng tôi xin nhận sự đóng góp ý kiến của mọi người cho giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn . Xin chân thành cám ơn !

" alt="Giáo trình vật liệu cơ khí (Trung cấp)">  
Giáo trình vật liệu cơ khí (Trung cấp)

Giáo trình Vật liệu cơ khí dành cho học sinh Trung cấp, nghề Bảo trì và sửa chữa máy công cụ. Nội dung của giáo trình: Trình bày đặc điểm, tính chất cơ lý, ký hiệu và phạm vi ứng dụng của một số vật liệu thường dùng trong ngành cơ khí như: gang, thép cácbon, thép hợp kim, hợp kim cứng, kim loại màu, ceramic, vật liệu phi kim loại, dung dịch trơn nguội ...Giải thích rõ khái niệm về nhiệt luyện và hoá nhiệt luyện. Đặc trương của vật liệu qua màu sắc, tỷ trọng, độ nhám mịn, âm thanh khi gõ, đập búa, xem tia lửa khi mài. Xác định được tính chất, công dụng các loại vật liệu thường dùng cho nghề. Khi đọc hiểu nội dung, học sinh có khả năng tự mua các loại vật liệu theo đúng yêu cầu của sản xuất. Đo được độ cứng HB, HRC. Nhiệt luyện được một số dụng cụ của nghề như dao tiện thép gió, đục...

Các đơn vị liên kết